Vietnamese Vietnamese
Phương châm hoạt động: "NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – UY TÍN", "KỶ LUẬT – CHUYÊN NGHIỆP – HÀI HÒA"
chuyen doi so 3 chuyen doi so 2 chuyen doi so 1 Bộ khoa học chứng nhận baner 6 banner 3 [:vi]Banner 1[:]

Sáng ngày 20/01/2022, Trung tâm Kỹ thuật quan trắc môi trường đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022. Đồng chí Đàm Minh Lễ, Bí thư Đảng Ủy, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp Quảng Ngãi (BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi) đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thích ứng linh hoạt, duy trì chất lượng công tác chuyên môn trong điều kiện bình thường mới

Năm 2021 được xác định là năm đầu tiên trong lộ trình hoạt động và phát triển giai đoạn 5 năm (2021 – 2025), nhằm làm tiền đề để từng bước điều chỉnh và đặt nền móng cho định hướng hoạt động theo hướng nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của Trung tâm Kỹ thuật quan trắc môi trường (EMC) theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Ngay từ đầu năm, tập thể lãnh đạo EMC đã bám sát sự lãnh, chỉ đạo của Lãnh đạo Ban Quản lý, của Chi bộ đơn vị để xây dựng Chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt của đời sống xã hội, cộng thêm diễn biến khắc nghiệt của thiên tai, bão lũ đã khiến cho EMC đã gặp rất nhiều khó khăn và thách thức về công tác chuyên môn, tài chính và các hoạt động khác. Trong trong điều kiện đặc thù do dịch bệnh và thiên tai, tập thể Lãnh đạo Trung tâm đã chủ động thích ứng linh hoạt và khẩn trương điều chỉnh Chương trình, kế hoạch phù hợp với từng thời điểm, giai đoạn cụ thể nhằm đảm bảo mọi hoạt động được ổn định. Tập thể viên chức, người lao động (VC, NLĐ) của EMC đã chủ động chuyển trạng thái hoạt động để ứng phó với dịch Covid – 19 nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu của dịch bệnh đến các hoạt động chuyên môn của đơn vị.

Ảnh: Phó Giám đốc Lê Anh Trà, trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2021,
phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 tại Hội nghị

Kết quả là EMC đã vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, kế hoạch được BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi giao năm 2021; tiếp tục hoạt động ổn định và tăng trưởng đều ở cả 2 lĩnh vực môi trường và xây dựng; nguồn thu đảm bảo cho các hoạt động của Trung tâm; tinh thần làm việc của VC, NLĐ dần ổn định; tập thể đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt qua những khó khăn để đạt mục tiêu kép “Hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch được giao song hành cùng công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19” tại đơn vị; hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 được công nhận.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Lĩnh vực quan trắc phân tích môi trường: đã hoàn thành đạt chất lượng và đúng tiến độ đối với Chương trình quan trắc và kiểm soát ô nhiễm môi trường KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi; tiếp tục duy trì, thực hiện đảm bảo vể chất lượng, tiến độ đối với các dịch vụ quan trắc và phân tích cho các đơn vị, doanh nghiệp trong KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, các tỉnh miền Trung  – Tây Nguyên…; công tác quản lý phòng thí nghiệm luôn được duy trì, vận hành đảm bảo theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017; hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường đảm bảo tuân thủ theo quy định của Nghị định 127/2014/NĐ-CP với mã VIMCERTS 029…

Lĩnh vực tư vấn môi trường: EMC đã đã hoàn thành và được thẩm định trên 30 hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường, hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, giấy phép xả thải, giấy phép khai thác nước mặt, nước dưới đất, hồ sơ xin thỏa thuận vị trí nhận chìm vật chất ở biển… trong đó có 4 hồ sơ do Bộ Tài nguyên và môi trường thẩm định hoặc cấp phép.

Lĩnh vực Xây dựng và Công nghệ môi trường: đã vận hành ổn định 2 Trạm Xử lý nước thải số 4 và số 5 của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi; lập hồ sơ thiết kế công nghệ, thiết kế bản vẽ thi công hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt 2.020 m3/ngày.đêm của Khu dân cư 577 Sơn Tịnh…

Lĩnh vực Thí nghiệm, kiểm định và tư xấn xây dựng: Hoàn thành các gói thầu khảo sát địa hình, địa chất Dự án KCN VSIP II, Khu vực đồi Đông Lỗ dự án Thép Hòa Phát Dung Quất, Nhà ở xã hội Doosan…

Đến hết ngày 31/12/2021, EMC đã đạt 131% kế hoạch được BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi giao, tăng 17,6% so với năm 2020.

Bên cạnh những kết quả đạt được về công tác chuyên môn, EMC đã luôn xem công tác phòng chống dịch Covid – 19 là nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Do đó, xuyên suốt quá trình hoạt động, Tập thể Lãnh đạo đơn vị đã luôn kịp thời nắm bắt thông tin, triển khai và quán triệt cho VC, NLĐ thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Đảng Ủy, Lãnh đạo Ban Quản lý, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Chính phủ về công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid – 19. Đến nay, 100% VC, NLĐ của EMC đều đã được tiêm Vắc xin ngừa Covid – 19 (Mũi 3); kêu gọi tập thể VC, NLĐ ủng hộ 1 ngày lương vào Quỹ Vắc xin ngừa Covid-19; khi có VC, NLĐ nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gần với đối tượng nhiễm Covid-19, EMC lập tức triển khai các biện pháp cách ly, xét nghiệm toàn thể VC, NLĐ để sớm xác định, khoanh vùng khả năng lây nhiễm nhằm hạn chế đối đa khả năng lây nhiễm chéo tại đơn vị.

Bám sát thực tiễn, gia tăng tính hành động để phù hợp với trạng thái bình thường

Ảnh: Đồng chí Đàm Minh Lễ, Bí thư Đảng Ủy, Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất
 và các KCN Quảng Ngãi phát biểu chỉ đạo Hội Nghị

 Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng Ủy, Phó Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi Đàm Minh Lễ đã nhắc lại những khó khăn mà BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi nói chung, EMC nói riêng đã gặp phải trong năm 2021 do dịch bệnh Covid – 19 và thiên tai; đồng thời, thống nhất với các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm mà EMC đã xác định. Theo đồng chí Đàm Minh Lễ, đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa khí thế thi đua sôi nổi để làm động lực hướng đến Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập EMC (07/08/2002 – 07/08/2022), tiếp tục phát huy thành quả đã đạt được những năm qua, khẳng định uy tín, thương hiệu của EMC bằng chất lượng của các dịch vụ về môi trường và xây dựng, luôn là bạn đồng hành đáng tin cậy của các đơn vị, doanh nghiệp trong KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Ngãi, các tỉnh miền Trung Tây Nguyên. Để đạt được điều đó, tập thể lãnh đạo, VC, NLĐ cần có nhiều sự sáng tạo, linh động hơn nữa, đầu tư trang thiết bị chuyên ngành, nghiên cứu sâu hơn về các thủ tục pháp lý ở lĩnh vực môi trường và xây dựng để phù hợp với các văn bản pháp lý, quy định hiện hành… làm hành trang vững chắc cho mọi hoạt động và phát triển của mình.

Ảnh: Giám đốc Nguyễn Phỉ Phương tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi và các ý kiến của Hội Nghị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, Giám đốc EMC Nguyễn Phỉ Phương hoàn toàn nhất trí và xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2022: Nỗ lực, đồng tâm, đoàn kết đưa tập thể EMC tiến về năm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập EMC một cách có định hướng; sẽ luôn bám sát thực tiễn, gia tăng tính hành động để phù hợp với trạng thái bình thường mới, phấn đất đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2022; tập trung đầu tư nâng cấp hệ thống máy móc thiết bị chuyên môn để đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và xã hội./.

THANH HƯƠNG