Vietnamese Vietnamese
Phương châm hoạt động: "NHANH CHÓNG – CHÍNH XÁC – UY TÍN", "KỶ LUẬT – CHUYÊN NGHIỆP – HÀI HÒA"
chuyen doi so 3 chuyen doi so 2 chuyen doi so 1 Bộ khoa học chứng nhận baner 6 banner 3 [:vi]Banner 1[:]

Sáng ngày 06/8/2022, Trung tâm Kỹ thuật quan trắc môi trường (trực thuộc Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (07/8/2002 – 07/8/2022).  

Quang cảnh tại buổi Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập EMC

Tham dự buổi Lễ, có sự tham dự của đồng chí Hà Hoàng Việt Phương – Tỉnh Ủy viên, Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý), đồng chí Đàm Minh Lễ – Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Quản lý, cùng với đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành: Sở Tài nguyên và Môi trường, sở Khoa học và Công nghệ, sở Giao thông vận tải, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông, Phòng Cảnh sát môi trường (CA tỉnh Quảng Ngãi (PC05))…, UBND Huyện Bình Sơn, UBND các xã Bình Trị, xã Bình Hải, các đối tác, khách hàng trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi.

Quang cảnh tại buổi Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập EMC

Về tham dự buổi lễ còn có các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Ban Quản lý: đ/c Đoàn Tấn Hận, đ/c Võ Tiến Dũng, nguyên Lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật quan trắc môi trường: đ/c Ngô Thị Hồng Thanh, đ/c Bùi Trà Khúc…

Quang cảnh tại buổi Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập EMC

Trong không khí hân hoan và tự hào, ông Nguyễn Phỉ Phương – Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật quan trắc môi trường (EMC) đã chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Ban Quản lý, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, các tổ chức và các doanh nghiệp đã dành sự quan tâm và tình cảm quý báu cho EMC.

Giám đốc Nguyễn Phỉ Phương phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Bảo vệ môi trường phải lấy bảo vệ sức khoẻ Nhân dân làm mục tiêu hàng đầu

Giám đốc EMC Nguyễn Phỉ Phương đã ôn lại chặng đường hình thành, hoạt động và phát triển 20 năm qua: Từ một đơn vị hoạt động bằng nguồn ngân sách nhà nước cấp với 5 viên chức; trải qua bao khó khăn và thử thách, đến nay EMC đã là đơn vị sự nghiệp công lập, tự chủ hoàn toàn về kinh phí hoạt động (chi thường xuyên và chi đầu tư) với hơn 71 viên chức, người lao động, vươn ra thị trường ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên… Để đạt được những kết quả đáng khích lệ đó, không thể không nhắc đến sự đoàn kết một lòng, tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm của đội ngũ viên chức, người lao động EMC. Đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo từ các Cấp ủy Đảng, lãnh đạo Ban Quản lý, sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, sự phối hợp, cộng tác của các đơn vị bạn, khách hàng của đơn vị…

Trải qua chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, EMC đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, thống nhất, có trình độ, tay nghề, kinh nghiệm cao, hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại, đáp ứng với yêu cầu hiện hành của ngành nghề, lĩnh vực hoạt động dịch vụ môi trường và xây dựng, tiếp tục củng cố thị trường tại KKT Dung Quất, các KCN Quảng Ngãi và khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Trong quá trình cung cấp dịch vụ, Trung tâm luôn bám sát định hướng Đại hội XIII của Đảng xác định: “lấy bảo vệ môi trường sống và sức khỏe nhân dân làm mục tiêu hàng đầu; kiên quyết loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường, bảo đảm chất lượng môi trường sống, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái; xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường”.

Phó Giám đốc Lê Anh Trà báo cáo về chặng đường 20 năm hình thành và phát triển

Là một đơn vị cung cấp dịch vụ sự nghiệp công về lĩnh vực môi trường và xây dựng, EMC vừa phải luôn nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, vừa phải không ngừng kiện toàn về bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực đội ngũ chuyên môn, hệ thống máy móc chuyên ngành, mà còn luôn đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khách hàng trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi để hỗ trợ kiểm soát chất lượng môi trường và xây dựng đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành của Nhà nước.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hợp phát biểu tại buổi Lễ

Nhân dịp Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập EMC, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hợp – Chuyên gia phân tích số liệu quan trắc môi trường đã phát biểu: “EMC không những có một hạ tầng, trang thiết bị đồng bộ, đội ngũ cán bộ trẻ, năng động và có trình độ chuyên môn đúng với ngành, mà còn sở hữu bộ số liệu về môi trường của Khu kinh tế Dung Quất rất quan trọng được thực hiện, lưu giữ liên tục trong 15 năm qua trên công cụ quản lý môi trường ENVIM mà hiếm có địa phương nào thực hiện được”. Ông nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, rất mong EMC kết nối được các nhiệm vụ quan trắc môi trường ở các khu vực lân cận như toàn tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam…và tận dụng lợi thế nguồn dữ liệu đã có qua các năm vào công tác nghiên cứu khoa học, góp phần đảm bảo môi trường biển, KKT Dung Quất, các KCN Quảng Ngãi đảm bảo xanh và bền vững. Hơn nữa, việc EMC mở rộng qua lĩnh vực công nghệ môi trường (hệ thống xử lý nước thải), môi trường lao động là định hướng hoàn toàn đúng đắn, đáp ứng nhu cầu hiện nay của tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.”

Những dấu mốc nổi bật trên chặng đường hình thành và phát triển đơn vị trong 20 năm qua, gồm có:

– Năm 2002: Bộ khoa học và công nghệ cấp giấy chứng nhận Tổ chức hoạt động khoa học công nghệ số: A-237

– Năm 2005: Bộ Xây dựng đánh giá Chứng nhận Phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng LAS-XD350.

– Năm 2006: Đơn vị tư vấn Bureau Veritas – Cộng hòa Pháp đánh giá và chấp thuận phòng LAS-XD 350 đủ điều kiện tham gia thí nghiệm giai đoạn thi công Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất do Tổng thầu TECHNIP – Cộng Hòa Pháp thi công.

– Năm 2007: Tổ chức chứng nhận TUVNORD- CHLB Đức đánh giá và chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000; Văn phòng công nhận chất lượng BOA- Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận Hệ thống quản lý Phòng Thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 17025:2005 với mã số VILAS-273.

– Năm 2007: Trung tâm đề xuất và thực hiện kế hoạch bảo vệ Môi trường Khu Kinh tế Dung Quất và quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường Khu kinh tế Dung quất vào năm 2011. Đến nay số liệu quan trắc môi trường tại KKT Dung Quất liên tục được cập nhật theo dõi phục vụ tốt cho công tác định hướng quy hoạch, thu hút đầu tư hiện tại và trong tương lai. Việc kiểm soát ô nhiễm môi trường tại Khu Kinh tế và các Khu công nghiệp cũng được kiểm soát thường xuyên, liên tục trong 15 năm qua.

– Năm 2008: Chuyển sang mô hình đơn vị sự nghiệp tự chủ chi thường xuyên 100% kinh phí.

– Năm 2009: Mở rộng thị trường lên các tỉnh Tây Nguyên.

– Năm 2011: Trung tâm thực hiện Quan trắc môi trường cho dự án Xây dựng Nhà máy Thủy Điện Đăk rinh, với giá trị gói thầu 2,9 tỷ đồng, đây là Hợp đồng Quan trắc môi trường lớn nhất tính đến thời điểm này.

– Năm 2013: Phòng VILAS 273 tham gia gói thầu Quan trắc môi trường nền và giai đoạn thi công Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn- Thanh Hóa và Phòng LAS-XD350 tham gia thí nghiệm xây dựng cho giai đoạn thi công.

– Năm 2014: Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá và chứng nhận: EMC là đơn vị đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường với mã số VIMCERTS 029

– Năm 2016: UBND Tỉnh Quảng Ngãi cấp phép cho EMC hoạt động khoan thăm dò và khai thác nước dưới đất.

– Năm 2017: Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép hoạt động Đo đạc và bản đồ; Trung tâm chuyển qua mô hình đơn vị sự nghiệp công tự chi thường xuyên và chi đầu tư.

– Năm 2019: Sở xây dựng Quảng Ngãi cấp Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

– Năm 2020: Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép hoạt động thử nghiệm với mã số: 505/TN-TĐL

– Ngày 21/7/2022: Sở y tế Quảng Ngãi công bố đơn vị đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động.

Đại diện tập thể lãnh đạo đơn vị, ông Lê Anh Trà – Phó Giám đốc Trung tâm báo cáo tại buổi lễ: “Đặc biệt, cũng trong giai đoạn này, đại dịch Covid 19 hoành hành, tác động xấu đến kinh tế trong nước, trong tỉnh, phạm vi KKT Dung Quất các KCN Quảng Ngãi. EMC cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tình hình việc làm, tài chính, quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn…. Tuy nhiên, với sự năng động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ viên chức trong đơn vị cùng sự linh động trong công tác chỉ đạo, điều hành của tập thể lãnh đạo, EMC đã có nhiều chiến lược hoạt động và phát triển phù hợp với đặc điểm, tình hình đặc thù của dịch bệnh, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được Ban Quản lý giao và là người bạn đồng hành cùng các đơn vị, doanh nghiệp trong suốt thời gian này. Kết quả là: EMC đã tiếp cận lại thị trường và đã tham gia nhiều dự án, công trình tại các tỉnh Bình thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Gia Lai, Quảng Nam… và được khách hàng đánh giá tốt về chất lượng dịch vụ.

Đặc biệt năm 2022, Khi Luật bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, với nhiều điểm mới và thay đổi lớn so với Luật bảo vệ môi trường trước. Bằng sự quyết tâm và mục tiêu tư vấn, hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, cung cấp các dịch vụ về môi trường và xây dựng có chất lượng cao, đội ngũ viên chức của Trung tâm đã nghiên cứu và tiên phong lập hồ sơ tư vấn giấy phép môi trường cấp Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép và đã hoàn thành đúng theo yêu cầu của khách hàng, riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, EMC đã bảo vệ hoàn thành 4 hồ sơ môi trường cấp Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Năm 2020, nắm bắt được nhu cầu và thị trường trong lĩnh vực xử lý chất thải tại các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị đã thành lập Phòng Xây dựng và Công nghệ môi trường với chức năng thiết kế, thi công, chuyển giao công nghệ xử lý chất thải (nước thải), vận hành dịch vụ các hệ thống xử lý cho các tổ chức và doanh nghiệp. Tuy mới thành lập nhưng tập thể EMC đã tập trung mọi nguồn lực vào lĩnh vực này. Cho đến nay, EMC đã thi công xây dựng, sửa chữa và chuyển giao 6 hệ thống xử lý nước thải, vận hành dịch vụ 2 hệ thống xử lý nước thải, thiết kế thẩm định công nghệ và bản vẽ thi công cho 7 dự án xử lý nước thải khác…

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt trong công tác bảo vệ môi trường, năm 2021 Trung tâm đã chủ động đầu tư mua sắm các thiết bị lấy mẫu Dioxin/furan, hợp chất hữu cơ trong khí thải, thiết bị phân tích hóa lý và hiện đang tiến hành làm các thủ tục bổ sung danh mục chỉ tiêu phân tích trình Bộ, ngành liên quan công nhận theo quy định.

Bên cạnh những kết quả nổi bật về hoạt động chuyên môn của đơn vị, các hoạt động phong trào của EMC đã có những dấu ấn để lại như: Đội bóng đá nam của Trung tâm từ 2010-2012: luôn đạt giải Á quân và năm 2013 vô địch giải bóng đá FUSAN Cúp PTQ; Đội bóng đá Đoàn thanh niên EMC liên tục vô địch giải bóng đá do Đoàn thành niên Ban Quản lý tổ chức từ 2009 đến nay.

Công đoàn cơ sở EMC luôn tập trung chăm lo đời sống của viên chức và người lao động, tham gia các hoạt động trong tháng công nhân, ngày hội công nhân do Công đoàn KKT Dung Quất tổ chức hàng năm.

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập của EMC, để ghi nhận quá trình cống hiến của toàn thể VC, NLĐ trên chặng đường 20 năm và qua đó, tổng kết, đánh giá, khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua hướng đến kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, đơn vị đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tặng Bằng khen, kỷ niệm chương và Giấy khen cho một số cá nhân.

Đ/c Hà Hoàng Việt Phương – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Quản lý trao tặng Bằng khen
của UBND tỉnh cho tập thể EMC

Đ/c Hà Hoàng Việt Phương – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Quản lý trao Bằng khen
của UBND tỉnh cho một số cá nhân có thành tích xuất sắc

Ông Đàm Minh Lễ – Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng BQL trao Giấy khen
của Ban Quản lý cho một số cá nhân có thành tích xuất sắc

Hoàn thành tốt công tác tham mưu cho Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi về lĩnh vực môi trường, kiểm định xây dựng và quản lý vận hành các hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Trưởng Ban Quản lý khẳng định: EMC đã luôn nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo chất lượng của các công trình xây dựng cho các đơn vị trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt là tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Trong thời gian tới, đơn vị cần tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục không ngừng học tập, linh động, sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật và đổi mới để phù hợp với tình hình mới; giúp Ban Quản lý kiểm soát tốt hơn về chất lượng môi trường và các công trình xây dựng tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi nói riêng và khu vực duyên hải miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

Đ/c Hà Hoàng Việt Phương – Tỉnh ủy viên, Trưởng BQL phát biểu tại buổi lễ

Trên cơ sở những dấu mốc của chừng chặng đường hình thành và phát triển, Trưởng Ban Quản lý cũng ghi nhận và  đánh giá cao nỗ lực, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cả tập thể viên chức, người lao động tại EMC. Với cương vị là người đứng đầu Ban Quản lý, ông Hà Hoàng Việt Phương chia sẻ những khó khăn, thử thách trong thời gian vừa qua mà đơn vị đã gặp phải. Ông cho hay sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị khi có cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi.

Một số hình ảnh lưu niệm tại buổi Lễ kỷ niệm 20 năm EMC

Khép lại buổi Lễ, Giám đốc EMC đã trân trọng gửi lời cảm ơn đến tất cả quý đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm 20 năm, đồng thời khẳng định: EMC sẽ luôn giữ vững chữ “TÍN” đối với khách hàng, mang đến những sản phẩm dịch vụ với chất lượng tốt nhất; không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ về lĩnh vực môi trường và xây dựng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và quy định của pháp luật; tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ viên chức, người lao động; nỗ lực không ngừng để hoàn thành sứ mệnh làm người bạn đồng hành đáng tin cậy của các khách hàng trong suốt vòng đời dự án, làm đơn vị chuyên môn giúp Ban Quản lý kiểm soát tốt chất lượng môi trường và xây dựng tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi; tiếp tục phát triển bền vững và hoạt động đúng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ: “Lấy bảo vệ môi trường sống và sức khỏe Nhân dân làm mục tiêu hàng đầu”./.

Một số hình ảnh lưu niệm tại buổi Lễ kỷ niệm 20 năm EMC

Thanh Hương